In 3D – Tìm hiểu về công nghệ 3D tiên tiến nhất 2023

Chắc hẳn bạn đã từng nghe hay tiếp xúc với các vật liệu in 3D ít nhất một lần rồi đúng không? Đây là công nghệ in tiến tiến, hiện đại bậc nhất hiện nay với nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống như y tế, thời trang, xây dựng,… Vậy bạn có đang hiểu đúng về in 3D? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của In Giao ThờiIn áo thun đẹp tại Đà Nẵng ngay nhé!

In 3D

 

 

In 3D là gì? 

In 3D (tiếng Anh: Three Dimensional Printing) hay còn có tên gọi khác là công nghệ bồi đắp vật liệu, là chuỗi kết hợp các công đoạn khác nhau để tạo ra một vật thể 3 chiều. Trong in 3D, thiết kế 3D sẽ được chuyển đổi dữ liệu thành dữ liệu điều khiển (Gcode) bằng phần mềm cắt lớp. Từ đó, dữ liệu sẽ được nạp vào máy in 3D để thực hiện tạo hình sản phẩm với độ chính xác cao, các chi tiết dựa theo dữ liệu thiết kế ban đầu. Nhờ vậy, vật liệu được tạo ra nhờ quá trình in 3D có độ chính xác đến từng chi tiết cao, ít bị lỗi và giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể. 

In 3D

 

 

Tại sao in 3D lại trở thành xu hướng hiện tại? 

Vẫn có rất nhiều người hiểu sai hoặc hiểu chưa tới về in 3D. Họ cho rằng đây chỉ là công nghệ nhằm tạo ra các mẫu đồ chơi giải trí hay vật mẫu đơn giản. Nhưng trên thực tế, công nghệ in 3D đang ngày càng hoàn thiện và phát triển. Chúng được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực đời sống như chế tạo, y học, xây dựng, kiến trúc, thời trang… và được gọi là “công nghệ của tương lai”. Chi tiết về những ứng dụng này được In Giao Thời – Dịch vụ in áo thun giá rẻ tại Đà Nẵng giới thiệu ở phần sau của bài viết này. 

Những ưu điểm vượt trội của công nghệ in 3D là không thể bàn cãi, cụ thể: 

+ Giúp rút ngắn thời gian sản xuất so với các phương pháp truyền thống. Chỉ mất vài giờ để có thể tạo ra một mẫu 3D từ file thiết kế phức tạp với độ chính xác đến từng chi tiết. 
+ Khả năng sản xuất, tạo ra các bộ phận có độ phức tạo cao từ các chất liệu khác nhau. Tạo nhanh sản phẩm in 3d theo yêu cầu thử nghiệm mở ra tiềm năng về lợi thế chi phí sản xuất, cải tiến quy trình và cản sản phẩm cho các nhà cung cấp. 
+ Không hạn chế sức sáng tạo của con người trong mọi lĩnh vực, thúc đẩy tạo ra nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao. 
+ Giảm bớt phát thải ra môi trường. 
+ … 

Với những ưu điểm và tính ứng dụng cao trong nhiều ngành, nghề trong xã hội; công nghệ in 3D đang trở thành xu hướng của hiện tại.  

In 3D

 

Một số ứng dụng in 3D

Ban đầu, công nghệ in 3D được ứng dụng trong phát triển sản phẩm, dữ liệu trực quan, nhanh chóng tạo mẫu và sản phẩm sản xuất chuyên ngành. Từ đó, đẩy nhanh giai đoạn phát triển sản phẩm, phương thức sản xuất nguyên mẫu cho phép lặp lại nhiều mẫu thử với một giải pháp tối ưu. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí ngay từ quá trình phát triển sản phẩm và đảm bảo độ chính xác trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt. 

Ngày nay, in 3D được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực khác như: 

Ứng dụng trong y tế 

Một trong những ngành đón đầu công nghệ in 3D đó chính là y tế. Với đặc thù yêu cầu độ chính xác, tỉ mỉ cao & cá nhân hóa sản phẩm sử dụng trong y học, không công nghệ nào phù hợp và có độ ứng dụng cao như in 3D trong phát triển vật liệu và điều trị y khoa. 

Người thực hiện sẽ tiến hành quét 3 chiều bộ phận muốn in, rồi dùng một phần mềm chuyên dụng xuất thành một bản thiết kế CAD. Tập tin này sẽ được chuyển đến máy in 3D để in nó ra. Kết hợp với công nghệ in sinh học 3D, các cơ quan trong cơ thể người được in bằng “mực in sinh học” (một dung dịch dinh dưỡng chứa các tế bào gốc). 

Khi in, các tế bào gốc được phân bố bằng các van kiểm soát bởi máy tính để hình thành vật muốn in. Quá trình in được theo dõi nghiêm ngặt bằng kính hiển vi và đạt điều kiện vô trùng tuyệt đối. 

Và hiện nay, có rất nhiều bộ phận, cơ quan được in 3D và đưa vào thử nghiệm, điều trị như xương, mô, da,… Ví dụ như ở nước ta, vào tháng 11 năm 2019 lần đầu tiên tại bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đã thực hiện thành công hai ca ghép xương đùi bằng vật liệu PEEK in 3D dài gần 20cm thay thế cho xương đùi của 2 nam bệnh nhân đã bị biến dạng bởi u xương. 

Ngoài ra, in 3D còn được ứng dụng để làm chân tay giả giúp những bệnh nhân khuyết tật, tai nạn có cơ hội được ghép chi giả và hoạt động một cách bình thường,…

Trong tương lai, các nhà khoa học còn kỳ vọng công nghệ in 3D sẽ mang đến nhiều ứng dụng thiết thực hơn nữa, mở ra tương lai mới cho nền y khoa thế giới. 

In 3D

 

Ứng dụng trong xây dựng 

Công nghệ in 3D trong xây dựng được ứng dụng ngày càng nhiều bởi nó giúp hoàn thành tiến độ thi công nhanh gấp nhiều lần so với phương pháp xây dựng truyền thống. Bên cạnh đó, bạn chỉ cần 1 đến 2 người thực hiện giám sát hoạt động máy in 3D, còn lại có thể điều nhân công tập trung các khâu khác để hoàn thành công việc nhanh nhất, đạt hiệu quả cao. Việc này vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhân công vừa tiết kiệm được một khoảng chi phí không hề nhỏ. 

Với công nghệ in 3D hiện đại, bạn có thể in từng bộ phận 3D rồi lắp ráp lại khá linh động. Ngoài ra, cũng có thể in nhà 3D thành một khối bằng máy in 3D. Tuy nhiên phương pháp này khá phức tạp và đòi hỏi loại máy in lớn. 

Hiện nay, nhiều nơi trên thế giới có rất nhiều thành phố đã thực hiện in 3D trong xây dựng và đạt được nhiều thành công ngoài sức tưởng tượng.

In 3D

 

Xem thêm: Dịch vụ in áo thun đồng phục đẹp, báo giá nhất tại Đà Nẵng

Ứng dụng trong thời trang 

Những tưởng thời trang là ngành khó có thể áp dụng các thành tựu của công nghệ in 3D nhưng sức sáng tạo của con người là không giới hạn. Rất nhiều nhà mốt và nhà thiết kế thời trang đã cho trình làng sản phẩm thời trang 3D trên các sàn catwalk và thậm chí là bán ra thị trường. Ví dụ như chiếc váy của Jourdan Dunn đã mặc tại MET Gala năm 2019. Hoặc những chiếc đầm khung xương người của nhà thiết kế Iris van Herpen (Hà Lan),… 

Kỹ thuật in 3D với sự tinh xảo, tính linh hoạt trong sản xuất, và khả năng cá nhân hóa cao đã chắp chánh cho sự sáng tạo của các nhà thiết kế thời trang trong việc tạo ra các sản phẩm độc đáo và có tính ứng dụng cao. Điển hình là in 3D đã được ứng dụng trong sản xuất gọng kín, đế giày. Bạn chỉ cần thay đổi thông số trên file thiết kế là có thể tạo ra một mẫu mới hoàn toàn, vừa đáp ứng yêu cầu người dùng vừa bắt kịp xu hướng thời trang mới mà còn tránh được các rủi ro tồn đọng hàng hóa. Mới đây nhất, Adidas đã giới thiệu mẫu Futurecraft, đôi giày in 3D đầu tiên của hãng được thương mại hóa nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dùng. 

Mặc dù vậy, hiện nay in ấn 3D mới chỉ áp dụng cho các sản phẩm concept, thiết kế thời trang hay nữa trang haute couture bởi theo nhiều nhà nghiên cứu, vẫn còn nhiều điều phải làm để đưa công nghệ in 3D vào thời trang một cách sâu rộng. 

In 3D

 

Ứng dụng trong sản xuất linh kiện 

Ứng dụng của công nghệ in 3D được nhận thấy rõ nhất trong sản xuất linh kiện. Bất kỳ chi tiết đơn giản hay phức tạp nào, người dùng cũng có thể sử dụng máy in 3D để tao nên. 

Bên cạnh đó, công nghệ in 3D còn hỗ trợ quá trình sửa chữa, thay thế linh kiện hư hỏng nhanh chóng hơn. Bạn chỉ cần có file thiết kế 3D của linh kiện & máy in 3D là có thể tạo ra một “bản sao” hoàn chỉnh của phần linh kiện cần thay. Hiện nay, trên trang web Thingivese có sẵn những bản thiết kế in 3d mô hình của hơn 2500 linh kiện của tất cả mọi đồ vật. Đây là “kho thiết kế” tham khảo đáng tin cậy dành cho người dùng. 

In 3D

 

Ứng dụng trong công nghiệp, máy móc 

Công nghệ in 3D trong công nghiệp đóng một vai trò quan trọng , là một trong những công cụ tạo mẫu nhanh chóng, giúp nhà sản xuất các bộ phận có độ phức tạp cao một cách chính xác, mang lại hiệu quả cao về mặt chi phí. Ngày nay, công nghệ in 3D hỗ trợ nhiều ngành công nghiệp như kỹ thuật ô tô, sản xuất phụ kiện,… 

Nhiều nhà sản xuất thiết bị gốc sử dụng công nghệ in 3D để tăng cường hoạt động của họ trong hỗ trợ ra quyết định ở giai đoạn thiết kế sản phẩm, kiểm định chất lượng trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm, phát triển các công cụ tùy chỉnh. 

Ví dụ như trong sản xuất linh kiện ô tô, công nghệ in 3D tạo ra các mô hình khái niệm và nguyên mẫu chức năng của hệ thống truyền động. Nhờ đó, các nhà thiết kế xác minh thiết kế của bộ ly hợp và phần động cơ trong quá trình phát triển xe ô tô. 

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất xe cũng sử dụng các sản phẩm in 3D như một công cụ sản xuất lắp ráp và kiểm tra chức năng. Hãng xe Lamborghini nổi tiếng đã dùng nhựa nhiệt dẻo cấp kỹ thuật để tạo ra nguyên mẫu khung, gầm ô tô có độ bền cao & dùng nhựa kỹ thuật hiệu suất cao để tùy chỉnh các công cụ lắp ráp. 

Có thể nói nhờ khả năng tùy biến trong thiết kế, giảm chất thải, đổi mới & sáng tạo, cùng tính chi tiết đến từng chi tiết, công nghệ in 3D đang ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp, máy móc.

In 3D

 

Ứng dụng trong ngành thực phẩm 

Công nghệ in 3d trong ngành thực phẩm, thật bất ngờ đúng không? Ngày nay, với sự sáng tạo của con người cùng với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, không gì là không thể. 

Công ty Cocuss có trụ sở tại Tây Ban Nha đã phát triển công nghệ in 3D sử dụng thành phần dựa trên thực vật hoặc tế bào tạo ra các miền thịt thay thế thịt động vật. Nhiều công ty khác cũng ứng dụng công nghệ in 3D tạo ra loại bánh ngọt làm từ socola. Hay mới đây, các nhà khoa học Chile đã ứng dụng công nghệ in thực phẩm, sử dụng nguyên liệu là tảo Cochayuyo nghiền nhỏ để tạo ra nhiều hình thù độc đáo như Pikachu, Khủng Long để kích thích sự tò mò của trẻ nhỏ. 

Các nhà sản xuất cho rằng, ngoài hương vị, thức ăn cần có một vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn để thu hút khách hàng. Có thể nó, in 3D trong thực phẩm đang gây sự chú ý của cả người tiêu dùng lẫn nhà đầu tư trong một thế giới luôn vận hành và phát triển như hiện nay. 

In 3D

 

H2: Có nên mua máy in 3D không? 

Có nên mua máy in 3D không là câu hỏi mà In Giao Thời – Dịch vụ in áo thun tại Đà Nẵng nhận được rất nhiều từ khách hàng. Trên thực tế, khi mua máy in 3D, bạn cần đặt ra các tiêu chí quan trọng hàng đầu và cân nhắc để quyết định có mua máy in 3D hay không. Cụ thể các tiêu chí như: 

Nhu cầu sử dụng

Tiêu chí quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định mua hàng chính là nhu cầu sử dụng. Bạn mua máy in 3D cho mục đích cá nhân, sử dụng trong văn phòng hay sản xuất công nghiệp? Từ đó, lựa chọn dòng máy & phân bổ ngân sách hợp lý. 

Bên cạnh đó, xét về mức độ thường xuyên sử dụng, nếu: 

+ Bạn chỉ muốn trải nghiệm công nghệ thì nên tham gia các câu lạc bộ in 3D tại các trường đại học hay quán cafe in 3D dùng thử. Như vậy, sẽ tiết kiệm được chi phí, không tốn công lắp đặt mà lại thỏa mãn được nhu cầu sử dụng ban đầu. 
+ Mỗi tháng cần in 1 đến 2 mẫu (dưới 100 giờ/tháng) thì nên sử dụng dịch vụ in ngoài, in 3D theo yêu cầu. Bạn chỉ cần gửi yêu cầu, còn lại nhân sự của đơn vị in ngoài sẽ giúp bạn thực hiện tất cả các khâu còn lại để cho ra sản phẩm in 3D cuối cùng. Hơn nữa, dùng dịch vụ ngoài sẽ rẻ hơn nhiều so với việc tự đầu tư máy móc, vận hành và bảo dưỡng, sửa chữa. 
+ Nếu sử dụng thường xuyên và nhu cầu in 3D liên tục thì bạn có thể cân nhắc mua máy in 3D cùng các thiết bị đi kèm để đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Mức giá máy in 3D

Giá máy in 3D hiện tại trên thị trường nằm ở nhiều phân khúc khác nhau, từ vài triệu đến vài trăm triệu đều có. Tuy nhiên, cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng và sản phẩm bạn cần in 3D là gì để chọn máy in có chức năng và giá thành phù hợp. 

IN 3D

 

Công nghệ in 3D

Hiện tại có đến 9 công nghệ in 3D được áp dụng và công năng, yêu cầu vận hành cũng như giá thành mỗi loại máy khác nhau. Do đó, trước khi mua cần tham khảo công nghệ in phù hợp với sản phẩm ứng dụng;

+ Máy in 3D công nghệ FDM 
+ Máy in 3D công nghệ SLA
+ Máy in 3D công nghệ DLP 
+ Máy in 3D công nghệ SLS
+ Máy in 3D công nghệ SLM 
+ Máy in 3D công nghệ EBM 
+ Máy in 3D công nghệ LOM 
+ Máy in 3D công nghệ BJ 
+ Máy in 3D công nghệ MJ 

Không gian sử dụng 

Ngoài yếu tố về công nghệ, giá, kích thước cũng là một trong cách yếu tố quan trọng khi lựa chọn máy in. Tùy vào không gian đặt máy để bạn quyết định mua loại máy có kích thước, thiết kế như thế nào. 

In 3d

 

Địa chỉ mua máy in 3D giá tốt nhất hiện nay 

Theo In Giao Thời – In áo thun tại Đà Nẵng, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp máy in 3D tphcm, in 3d Hà Nội với quảng cáo hấp dẫn như giá rẻ, đa tính năng,…. Tuy nhiên, là người tiêu dùng tỉnh táo, bạn nên lựa chọn dòng sản phẩm đến từ thương hiệu lớn và chọn mua ở các đơn vị uy tín, cam kết chất lượng và có chính sách mua hàng rõ ràng. 

Nếu bạn đang phân vân không biết mua máy in 3D Đà Nẵng ở đâu đáp ứng các tiêu chí trên thì hãy tham khảm sản phẩm của Nhất Thiên Tân. Hiện tại, Nhất Thiên Tân phân phối các dòng máy in 3D chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực với giá thành niêm yết. 

Bên cạnh đó, khi mua hàng, bạn sẽ được: 

+ Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Nhất Thiên Tân tư vấn loại máy in 3D phù hợp nhu cầu sử dụng.

+ Hỗ trợ giao hàng tận nơi, an toàn trên toàn quốc. 
+ Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy in 3D chi tiết nhất. 
Chế độ bảo hành & chính sách đổi trả hàng đúng quy định. 

 

In 3D

 

Liên hệ ngay với Nhất Thiên Tân để được tư vấn và báo giá ngay bạn nhé! 

Địa chỉ: 18 Trần Quang Diệu, An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng 

Số điện thoại: 02363 829 979

Email: hoangph@nhatthientan.comanhlv@nhatthientan.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *