In ấn là gì? Các phương pháp và vật liệu in ấn hiện nay

Nhiều người thường thắc mắc in ấn là gì khi mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này. Hiểu rõ khái niệm và bản chất của in ấn sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Để biết được câu trả lời, In ấn Giao Thời – Đơn vị in ấn Đà Nẵng sẽ giải đáp cho bạn một cách chi tiết.

In ấn là gì?

In ấn là gì?
In ấn là gì?

In ấn là gì được hiểu đơn giản là quá trình tạo ra chữ và hình ảnh trên các chất liệu khác nhau (giấy, vải, nilon, bìa carton…). Chúng được in bằng loại mực in chuyên dụng, quá trình này được triển khai thực hiện với số lượng đặt hàng lớn ở quy mô công nghiệp. Đây cũng chính là một phần quan trọng trong ngành xuất bản.

Các phương pháp in ấn phổ biến

Ngoài biết được in ấn là gì thì kiến thức quan trọng có thể bạn quan tâm đó là các phương pháp in ấn phổ biến hiện nay. 

Phương pháp in lụa

In lụa còn được gọi là in lưới, đó là tên được đặt từ khuôn in được làm bằng tơ lụa. Đây là kỹ thuật in đã phát triển từ rất lâu và vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Kỹ thuật in này được thực hiện trên nguyên lý thẩm thấu mực. Mực khi đưa vào khung in thì chỉ có một phần được thấm qua lưới in và in lên vật liệu cần in.

Phương pháp in lụa
Phương pháp in lụa

Kỹ thuật in lụa được ứng dụng rộng rãi trong các dịch vụ in ấn như in áo thun, đồng phục, in thẻ cào, in chai lọ, in bao bì nhựa, bát đĩa, cốc chén hay in thiệp cưới…

Công nghệ in Offset

Đây là kiểu in mà trước tiên chữ và hình ảnh được ép lên các tấm cao su (offset), sau đó ép từ tấm cao su lên vật liệu cần in. Để sử dụng kỹ thuật in offset đòi hỏi phải sử dụng máy in hiện đại đáp ứng nhu cầu in nhanh với số lượng lớn.

Công nghệ in Offset
Công nghệ in Offset đòi hỏi phải sử dụng máy in hiện đại

Kỹ thuật in offset thường được ứng dụng trong các lĩnh vực như: sách báo, in tạp chí, văn phòng phẩm, danh thiếp, bao thư, in bao bì nhựa, hộp giấy, túi giấy, hóa đơn, in bao lì xì, in lịch thường niên, in thiệp…

In Flexo

Đây là phương pháp in trực tiếp nên có thể sử dụng trên nhiều bề mặt và chất liệu khác nhau. Công nghệ Flexo được ứng dụng trong in ấn bao bì và được nhiều doanh nghiệp, đơn vị áp dụng nhất hiện nay.

In Flexo
In Flexo được ứng dụng trong in ấn bao bì

In flexo hoạt động dựa trên nguyên tắc cấp mực và tạo hình ảnh. Sau đó mực sẽ được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox có bề mặt khắc lõm và mực sẽ lọt vào các ô lõm đó để in lên vật liệu cần in.

In kỹ thuật số

In kỹ thuật số là loại hình in ấn hiện đại nhất đang được sử dụng hiện nay. Cách in này được thực hiện bằng kỹ thuật số và hình ảnh được gửi trực tiếp đến máy in và in ngay theo số lượng yêu cầu. 

In kỹ thuật số
In kỹ thuật số

In kỹ thuật số hoạt động dựa trên nguyên tắc tự động hóa của máy móc để tải hình ảnh vào máy in. Thông qua đó, máy sẽ tự động phân tích, xử lý, phối màu và in ra sản phẩm một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhất.

Xem thêm: In túi giấy Đà Nẵng ở đâu chất lượng?

Các loại vật liệu thường in ấn là gì

Các loại vật liệu thường in ấn
Các loại vật liệu thường in ấn

Có nhiều loại vật liệu khác nhau được sử dụng để in ấn, tùy thuộc vào mục đích và ứng dụng, cụ thể như sau:

  • Giấy: Là vật liệu in ấn phổ biến nhất, được sử dụng để in ấn tài liệu văn phòng, sách, tạp chí, thư mục, hộp giấy, bao bì, thẻ ghi chú…
  • Vải: Được sử dụng để in áo phông, cờ, banner… Loại vải in ấn có thể là cotton, polyester, nylon hoặc các loại vải khác.
  • Gỗ: Sử dụng để in ấn logo, tên công ty và thông điệp quảng cáo trên các sản phẩm gỗ khác như bàn, ghế, tủ…
  • Thủy tinh: Dùng để in ấn trên các sản phẩm như cốc, ly, tách, hộp…
  • Da: Thường để in logo, tên công ty và các thông tin khác trên sản phẩm da như ví, túi, dây đeo…

Ứng dụng của in ấn

Trong những năm gần đây, ngành in ấn Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Với sự ra đời của đa dạng các loại hình dịch vụ in ấn khác nhau. Vì vậy, giá thành in ấn cũng ngày càng hợp lý, mang lại những giá trị tích cực cho thị trường tiêu dùng. Trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết mọi thứ xung quanh bạn. Tất cả đều mang dấu ấn của ngành in ấn, từ lịch, báo, phong bì cho đến túi giấy, túi ni lông,… Bạn có thể tìm hiểu thêm những ứng dụng của in ấn là gì như sau: 

In bao bì, nhãn mác

Bao bì, nhãn mác đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng. Vì vậy, khâu thiết kế và sản xuất bao bì luôn được nhiều doanh nghiệp coi trọng, song song đó là sự phát triển của ngành in ấn. Trong in ấn bao bì điển hình nhất là túi giấy, hộp bìa cứng, hộp giấy, tem nhãn các loại… Tham khảo ngay dịch vụ in bao bì giá rẻ tại Đà Nẵng của chúng tôi nhé. 

In sách

Sự phát triển của internet, sự ra đời của các thư viện sách điện tử đã phần nào tác động đến dịch vụ in sách. Số lượng sách in trung bình mỗi năm đang có xu hướng giảm dần, ảnh hưởng đến ngành in Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến nay việc sản xuất và in ấn sách vẫn đóng vai rất trò quan trọng.

Ứng dụng trong việc in ấn sách
Ứng dụng trong việc in ấn sách

In văn hóa phẩm

Bao thư, card visit là mẫu in ấn thường được sử dụng tại các doanh nghiệp nhằm thể hiện nét đặc trưng riêng và gây ấn tượng với khách hàng. Mẫu bao thư tạo nên sự chuyên nghiệp, đẳng cấp cho đơn vị kinh doanh của bạn.

In ấn phẩm quảng cáo

In catalogue, tờ rơi, brochure… là loại hình in ấn thì duy nhất tạo được sự cạnh tranh với in ấn bao bì, nhãn mác. Hình thức này mang lại hiệu quả cao, tiếp cận được lượng lớn khách hàng và đặc biệt là khách hàng mục tiêu.

Xem thêm: Túi giấy là gì? Ứng dụng của túi giấy trong cuộc sống?

Quy trình in ấn tại đơn vị “In Ấn Giao Thời”

Quy trình in ấn tại In Ấn Giao Thời
Quy trình in ấn tại In Ấn Giao Thời

Bước 1: Thu thập thông tin và yêu cầu khách hàng về thiết kế, in ấn như số lượng, kích thước, chất liệu, màu sắc, hình ảnh, thiết kế…

Bước 2: Sau khi có đầy đủ thông tin từ khách hàng, In Ấn Giao Thời sẽ bắt đầu thiết kế sản phẩm in ấn theo yêu cầu. Nếu khách hàng đã có file thiết kế, đơn vị sẽ kiểm tra và chỉnh sửa nếu cần thiết.

Bước 3: Sau khi thiết kế hoàn tất, đơn vị sẽ đề xuất loại vật liệu phù hợp nhất.

Bước 4: Chúng tôi tiến hành in mẫu để khách hàng xem và xác nhận trước khi tiến hành in số lượng lớn.

Bước 5: Tiến hành in số lượng sản phẩm đầy đủ theo yêu cầu của khách hàng.

Bước 6: Hoàn thiện sản phẩm, đóng gói và gửi cho khách hàng tới địa chỉ yêu cầu.

Hy vọng với bài chia sẻ In ấn là gì và các ứng dụng phổ biến có thể giúp ích cho bạn trong công việc hàng ngày. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *